ONLINE SUPPORT

0903 075 395

Sales 1 - 0901.391.113

Sales 2 - 0908.045.076

Sales 3 - 0902.901.113

Sales 4 - 0898.437.389

SPECIALIZED NEWS

05. 11. 2018

COUPLINGS AND COUPLING SYSTEMS – REQUIREMENTS, SELECTION AND DESIGN

Khớp nối và hệ thống khớp nối, yêu cầu lựa chọn và thiết kế

Các ứng dụng mà sử dụng từ khớp nối – phải được thực hiện để đảm bảo hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy của hệ thống ghép nối. Khớp nối trục là một bộ phận cơ khí để nối và truyền momen giữa hai thành phần chuyển động, cũng là một thành phần quan trọng của toàn bộ dòng động cơ truyền động. Người thiết kế luôn chú ý khớp nối chịu được các yêu cầu cơ học, hạn chế bảo trì, vận hành không gặp sự cố, tuổi thọ lâu dài.

Khớp nối linh hoạt

1. Khớp nối xoắn linh hoạt 

Khớp nối xoắn linh hoạt là khớp nối không thể thay đổi mà chủ yếu phục vụ để truyền momen xoắn, khả năng bù cho các sai lệch trục thường không xảy ra cho khi đến hoạt động tại chỗ.

Sự khác biệt được thực hiện giữa các góc lệch của trục, xuyên tâm và trục dọc phải được đặt trong phạm vị được xác định trước.

Ngoài ra, bằng cách lựa chọn phù hợp các yếu tố khớp nối đàn hồi, tần số tự nhiên của đường truyền có thể được chuyển đến một tốc độ không chính xác sao cho khớp nối xoắn cung cấp bù cho biên độ dao động xoắn và momen sốc. Vì vậy, độ cứng và đặc tính giảm sốc cũng là một thông số thiết yếu khi thiết kế khớp nối xoắn linh hoạt.

2. Tiêu chí thiết kế trong chế độ xem kích thước

Thiết kế bố trí của khớp nối xoắn linh hoạt phải tính đến các thuộc tính phụ thuộc kích thước. Để bắt đầu với mô-men xoắn ổ đĩa tối đa, tốc độ tối đa, độ cứng xoắn theo yêu cầu và giảm sốc. Tuy nhiên, các thông số liên quan đến thực vật chẳng hạn như nhiệt độ môi trường xung quanh và các sai số lệch trục có thể kết nối cũng có tầm quan trọng lớn.

Tính toán mô men xoắn

Các mô-men khớp nối xoắn cho phép có ý nghĩa lớn đối với thiết kế của khớp nối tối ưu. Các mo-men xoắn cho phép là momen xoắn tối đa có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, các khớp nối phải có khả năng chịu được sự xuất hiện của tải trọng cụ thể, ví dụ:  lúc bắt đầu và dừng lại, chuyển giao điện hoặc cơ khí cũng như phanh hoặc thao tác tăng tốc.

Cân nhắc độ cứng

Độ cứng là khả năng của cơ thể hoặc vật liệu để chống lại biến dạng đàn hồi gây ra bởi một nguồn bên ngoài như mô-men xoắn hoặc lực. Đáng chú ý là khớp nối xoắn linh hoạt, độ cứng xoắn là một thông số rất quan trọng. Độ cứng phụ thuộc vào độ đàn hồi của vật liệu cũng như về hình dạng và kích thước của mặt cắt ngang của thân máy. Các tính chất đàn hồi của khớp nối xoắn linh hoạt được xác định rất nhiều bởi bộ đệm đàn hồi được sắp xếp trong một vòng bên trong khớp nối.

Thách thức của rung động

Nếu hệ thống được kích thích định kỳ ở tần số tương ứng với tần số tự nhiên của hệ thống, biên độ dao động sẽ tăng đều đặn. Điều này cũng được gọi là "swing up". Nếu các rung động không bị suy giảm, biên độ tiếp tục tăng cho đến khi hệ thống bị phá hủy - một thảm họa cộng hưởng được gọi là.

Với sự giảm chấn, mà chủ yếu được xác định bởi các vật liệu đàn hồi được lựa chọn, biên độ dao động sẽ giả định một giá trị hữu hạn. Ví dụ, các rung động như vậy có thể được tạo ra bởi một động cơ diesel của loại piston và xi-lanh qua lại. Động cơ không cung cấp điện một cách thống nhất trong một vòng quay của trục khuỷu: Kết quả là, mô-men xoắn được chuyển vào ổ đĩa do tính chất của hành động kết hợp của các bình thường dao động mạnh. Những rung động này phải được suy giảm tương ứng trong quá trình hoạt động.

Từ tiêu chuẩn đến trường hợp đặc biệt

Mô-men xoắn được xác định bởi thương từ sức mạnh và tốc độ. Một tiêu chí khác là đường kính trục. Loại và cấu hình của khớp nối thường được xác định bởi các điều kiện lắp đặt. Ví dụ, nếu lái xe và máy điều khiển được tích hợp vào cùng một vỏ, khớp nối phải thuộc loại trình cắm. Trong 80% trường hợp, khớp nối thích hợp sau đó được tìm thấy nhanh chóng.

20% còn lại yêu cầu tính toán chính xác hơn: Đây thường là những ứng dụng đặc biệt, ví dụ, đòi hỏi độ chính xác định vị cao. Trong khớp nối linh hoạt xoắn, nửa khớp nối không di chuyển đồng thời. Tuy nhiên, điều này là không mong muốn nếu độ chính xác định vị cao là cần thiết. Thách thức ở đây là chọn đúng tài liệu. Với độ cứng ngày càng tăng, độ chính xác định vị cũng tăng - nhưng điều này sẽ ảnh hưởng bất lợi đến đặc tính giảm xóc. Các tính toán lặp đi lặp lại sau đó phải được tiến hành để tìm ra kết quả tối ưu.

Kết luận

Hoạt động an toàn và đáng tin cậy của một hệ thống có thể đạt được bằng cách điều chỉnh hành động của toàn bộ đường truyền. Điều này bao gồm việc tránh các điểm cộng hưởng trong phạm vi hoạt động, giảm sốc rung động cũng như bù đắp các sai lệch hình học. Bằng cách lưu ý tất cả những điều này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của toàn bộ nhà máy.

Related post